Độc đáo kiến trúc "Nhà trăm cột"

Cập nhật ngày: 18/12/2016 01:01
Số lượt xem: 356  In

"Nhà trăm cột" ở ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước (Long An) do ông Hội đồng Trần Văn Hoa đầu tư xây dựng từ năm 1898 đến năm 1903 mới hoàn thành và được Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia vào tháng 9/1997. Ngôi nhà không chỉ nổi tiếng vì có đến 120 cây cột mà còn ở sự công phu của người thợ chạm khắc xưa, biến ngôi nhà ở thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Toàn bộ ngôi nhà và vật dụng đều được làm từ các loại gỗ quý hiếm như cẩm lai, gõ đỏ, mun… và được chạm khắc một cách tinh xảo, cầu kỳ; trước mái hiên là tám đầu kèo được chạm trổ theo kiểu vân hóa long, một kiến trúc điển hình của kinh thành Huế. "Nhà trăm cột" có kết cấu theo theo kiểu xuyên trính hay còn gọi là kiểu nhà rường, một kiểu kiến trúc vững chắc mang đậm phong cách Huế xưa. Các vật dụng trong ngôi nhà đều được làm bằng gỗ quý, chạm khắc tỉ mỉ, cầu kỳ. Các vật dụng trong ngôi nhà đều được làm bằng gỗ quý, chạm khắc tỉ mỉ, cầu kỳ. Các vật dụng trong ngôi nhà đều được làm bằng gỗ quý, chạm khắc tỉ mỉ, cầu kỳ. Các vật dụng trong ngôi nhà đều được làm bằng gỗ quý, chạm khắc tỉ mỉ Các chi tiết trong ngôi nhà được chạm khắc vô cùng tinh xảo. Các vật dụng trong ngôi nhà được chạm khắc tỉ mỉ, cầu kỳ, tinh xảo.

Nguồn: Bùi Như Trường Giang

CÁC DÂN TỘC

LOẠI HÌNH VĂN HÓA

TAGS

Đang online: 18 người

BAN DÂN TỘC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 108 Ngô Quyền, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (08) 38552621, Fax: (08) 38591516

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ kho dữ liệu này.