Độc đáo trang phục chức sắc dân tộc Chăm

Cập nhật ngày: 17/12/2016 23:45
Số lượt xem: 104  In

Người Chăm có một tầng lớp chức sắc chuyên phục vụ nghi lễ cộng đồng, họ có bộ trang phục riêng biệt nhằm dễ dàng nhận biết về cấp bậc.

Người Chăm có một tầng lớp chức sắc chuyên phục vụ nghi lễ cộng đồng, họ có bộ trang phục riêng biệt nhằm dễ dàng nhận biết về cấp bậc.

Nhờ có trang phục riêng biệt mà đồng bào dễ dàng nhận biết cấp bậc của các chức sắc

Trang phục chức sắc Chăm Bà La Môn

Tu sĩ Paseh chuyên phục vụ các nghi lễ, phong tục của gia đình như lễ hỏa táng. Trang phục đặc trưng của họ là áo dài trắng, xà rông trắng, dây thắt lưng, khăn đội đầu và một cái túi vắt ngang vai để đựng kinh cùng các vật dụng phục vụ nghi thức cúng tế.

Cả sư Po Adhia là chức sắc cao nhất trong cộng đồng Chăm Bà La Môn. Trang phục của Po Adhia nhìn chung giống bậc tu sĩ Paseh, chỉ khác xà rông và dây thắt được may thêm thổ cẩm hoa hình rồng.

Trang phục của Tu sĩ Po Acar trong lễ hội Ramưwan

Trang phục chức sắc Chăm Bà Ni

Tu sĩ Po Acar chuyên phục vụ các nghi lễ cúng tế như tang ma, cưới hỏi, lễ hội Ramưwan… trang phục của họ gồm áo dài, khăn đội đầu, túi, xà rông và dây thắt lưng. Áo dài Po Acar được may từ sáu mảnh vải ghép lại với nhau gồm hai thân trước, hai thân sau và hai ống tay. Khăn đội đầu có đính kèm hoa văn thổ cẩm theo bốn đường biên hình chữ nhật.

 

Po Bac (phó cả sư) với trang phục giống với trang phục của cả sư Po Adhia


Cả sư Po Gru là bậc chức sắc cao nhất trong cộng đồng Chăm Bà Ni, phục vụ các nghi lễ tại thánh đường trong lễ hội Ramưwan. Trang phục của họ cũng như tu sĩ Po Acar, riêng xà rông và thắt lưng được đính kèm thổ cẩm hoa văn hình rồng.

Chức sắc Chăm trong lễ hội Katê

 


Nguồn: Văn Trãi - Báo Ảnh Dân tộc và Miền núi

 CÁC DÂN TỘC

 LOẠI HÌNH VĂN HÓA

 TIN TỨC

 TAGS

 THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 21 người

Lượt truy cập: 3714654

 LIÊN KẾT WEBSITE

BAN DÂN TỘC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 108 Ngô Quyền, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (08) 38552621, Fax: (08) 38591516

Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ kho dữ liệu này.