Tái hiện nghi lễ Cúng lúa mới của dân tộc M’nông Gar

Cập nhật ngày: 12/03/2019 17:58

Tái hiện nghi lễ Cúng lúa mới của dân tộc M’nông Gar

Thứ Ba, 12/03/2019, 16:45:23

NDĐT - Ngày 12-3, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đác Lắc phối hợp UBND huyện Lắc tổ chức trình diễn nghi lễ Cúng lúa mới của người M’nông Gar.

Già làng cùng các nghệ nhân làm nghi thức trước lễ cúng.

Tại buổi lễ năm già làng, thầy cúng, nghệ nhân và 26 thành viên các đội cồng chiêng, đội múa xoang là đồng bào M’nông Gar đến từ xã Đác Phơi, huyện Lắc, tỉnh Đác Lắc đã trình diễn nghi lễ Cúng lúa mới truyền thống.

Nghi lễ được tái hiện với hai phần: Phần lễ cúng thần linh và phần hội với các hoạt động diễn tấu chiêng, múa xoang... Đây là một trong những nghi lễ mang tính truyền thống văn hóa lâu đời của đồng bào M’nông Gar ở huyện Lắc. Nghi lễ nhằm cầu mong thần linh phù hộ con người có sức khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, buôn làng no ấm, yên vui. Ngoài ra, đây còn là dịp để mỗi thành viên và cả cộng đồng cùng gắn kết, giao hòa với thế giới tâm linh trong cuộc sống thực tại, thể hiện sự gắn kết giữa người với người, giữa người với thiên nhiên theo quan niệm “vạn vật hữu linh”.

Già làng và thầy cúng dâng lễ vật cho thần linh.

Việc duy trì các lễ hội truyền thống của đồng bào Tây Nguyên, trong đó có nghi lễ Cúng lúa mới của đồng bào M’nông Gar là hoạt động thiết thực góp phần duy trì, phát triển giá trị “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên-Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Chương trình nhằm hướng tới kỷ niệm 44 năm Ngày chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đác Lắc (10-3-1975-10-3-2019), mở đầu cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước và hưởng ứng Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019.

Nguồn NGUYỄN HOÀI BÃO – Báo Nhân Dân điện tử

Nguồn: NGUYỄN HOÀI BÃO – Báo Nhân Dân điện tử